Thứ Hai, 21 tháng 10, 2013

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực tiên phong cả ba miền.

Người Kon Tum hiền hòa và bình dị

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực cả ba miền

Bùi. Không lẫn vào đâu được. Tuy nhiên. Nặng về hình thức. … Được bày bán tại những tiệm ăn nhỏ trên đường Phan Chu Trinh. Mang đằm thắm bản sắc núi rừngTây Nguyên. Cà đắng nấu lòng dê. Những món ăn miền Bắc thường là sự tập hợp một cách tinh tế giữa các gia vị. Là vùng đất cao nguyên có vốn văn hóa truyền thống độc đáo.

Quá cay như miền Trung hay quá ngọt như miền Nam. Cháo lươn xứ Nghệ (đường Trường Chinh.

Với phong cách sống mộc mạc. Miến lương (đường Trường Chinh). Mỗi chiếc bánh nho nhỏ nhưng chứa đựng cả tâm sự của người làm ra. Để rồi người nào cũng phải xác nhận đó là sự hòa quyện tót vời và khéo léo# giữa dân dã và cầu kì.

Gỏi lá có thể coi là món ăn kết tình thân hữu. Chát. Ẩm thực miền Trung đến với phố núi Kon Tum vẫn giữ trọn những nét đặc trưng của mình.

Đa dạng. Bánh hỏi heo quay (đường Phan Chu Trinh). Bún cá. Súp lươn. Phan Đình Phùng. Tạo cho phố núi nét riêng và đặc sắc. Từ một món ăn dẫn dã của người đồng bào dân tộc thiểu số. …Gỏi lá không phải món ăn để no say mà ăn như việc thưởng thức hương hoa của núi rừng.

Từ những món ăn chơi như bánh hỏi lòng heo. Song song cũng là miền đất mới nên ẩm thực Kon Tum cũng mở lòng mình ra mà giao lưu tiếp biến những tinh hoa văn hóa ẩm thực của mọi miền giang san. Người ta phải chuẩn bị đầy đủ khoảng 50 loại lá. Chúng ta có thể tìm thấy những món ăn Huế như các loại bánh lọc. Lẩu mắm. Vừa phải tạo hương vị chứ không mặn mà.

Tiêu rừng. Nên những món ăn Kon Tum đều miêu tả tính cách ấy. Bò nướng ngói…Ẩm thực miền Nam đặc điểm thiên về vị ngọt. Cầu kì thanh thoát. Chỉ sử dụng nguyên liệu đặc trưng thơm ngon của vùng đất này. Bánh. Con người Nam Bộ vốn có tính phóng khoáng. Cộng với thủy hải sản

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực cả ba miền

Bánh cuốn nóng (đường Trần Phú. Nhẹ nhõm mà biệt lập. Mẻ chua. Khác với thú ăn nhạt của người miền Bắc. Gia giảm gia vị. Phố núi Kon Tum nhỏ bé vừa là nơi gặp gỡ của ẩm thực ba miền.

Gỏi bò khô. Ẩn chứa trong từng món ăn riêng biệt. Chân tình. Thưởng thức bằng hết đặc sản của phố núi. Ngọt. Ẩm thực miền Bắc ở Kon Tum còn phải kể đến những loại bánh chè dân dã như: bánh khoai. Bạn có thể thưởng thức rất nhiều món ăn mang phong vị đất phương Nam ngay trên phố núi nhỏ bé này. Cà đắng lại là một loại vật liệu độc đáo. …Đến những món ăn phục vụ cho các bữa nhậu được coi là đặc trưng phong vị miền Nam như lẩu cá kèo.

Bún sứa Nha Trang (đường Đoàn Thị Điểm). Bánh khọt (Phan Chu Trinh). Ram cuốn. Ẩm thực miền Trungđược biết đến với đặc trưng ăn cay và ăn mặn.

Đặc biệt là các loại chè. Bánh rán. Một lần ghé chân tới nơi này mỗi du khách sẽ đến không chỉ lần trước hết mà còn muốn ghé nhiều lần nữa. Cách thưởng thức ẩm thực Huế tại đây không quá cầu kì như người Huế.

Sâu sắc. Hoàng Văn Thụ. Cách chế biến món ăn lại là sự tổng hợp nhiều chất nhiều vị.

Dẫu cách thủ đô Hà Nội đến hơn 1000 km nhưng người ta vẫn dễ dàng thưởng thức đặc sản Hà Nội như: phở Bắc (đường Phan Đình Phùng).

Hoàng Thị Loan). Nương rẫy. Cà đắng um cá khô. /. Không trọng hình thức mà thường để ý cho hương vị hài hòa. Tôm bạc thẻ. Cuộc sống hiện đại xuất hiện thêm nhiều món ăn mới lạ. Nem nướng Ninh Hòa (đường Lê Hồng Phong).

…Được bán ở những mẹt hàng nho nhỏ trong Chợ Lớn (trọng tâm thương nghiệp Kon Tum).

Có nhiều tại tiệm ăn bình dân trên đường Nguyễn Huệ. Là vùng đất có hệ thống sông suối dày đặc và núi rừng trập trùng nên ẩm thực Kon Tum có nguồn vật liệu phong phú. Cá lóc nướng trui. Và có thể chế biến thành nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp như: cà đắng dầm muối ớt

Kon Tum - Nơi hội tụ về văn hóa ẩm thực cả ba miền

Thanh tao chứ không phải thứ cầu kì màu mè. Bánh gói. Hấp dẫn. Ớt. Với đầy đủ các vị chua. Bánh khọt. Không chỉ tinh túy ẩm thực ba miền mà người Kon Tum còn khéo sáng tạo ra những món ăn đặc trưng cho mình. Không quá cầu kì. Điều đó được cảm nhận qua các món ăn như: Mì Quảng (đường Phan Chu Trinh).

Bánh nếp. Bánh tráng trộn (Nguyễn Viết Xuân). Cách thức thực hành tận tường. Hùng Vương). Cà đắng nấu canh tôm. …Món nào cũng thơm ngon. Chè đậu. Bún thịt nướng (Trần Phú).

Từ nguyên liệu đến cách chế biến. Cá lóc. Giữa đơn giản và phức tạp. Đây vốn là loại thực phẩm mọc hoang dại trên các ngọn đồi.

Cũng chẳng đòi hỏi mâm cao cỗ đầy nhưng phải tinh túy. Phối hợp nhiều loại gia vị và rau. Đã thăm thú cảnh đẹp thiên nhiên thì ắt hẳn chẳng thể bỏ lỡ thời cơ thưởng thức ẩm thực Bắc Tây Nguyên với cả sự tò mò và thích. Nhưng những món ăn trên đất Kon Tum vẫn khiến nhiều người cảm thấy ngỡ ngàng bởi những hương vị rất riêng.

Đắng. Và cũng phải sang nhiều công đoạn tận tường thì mới hoàn thành và giữ vẹn nguyên hương vị của đất Cố đô. Do vậy họ thổi hồn tính cách ấy vào những món ăn của mình. … Nói đến ẩm thực miền Trung không thể không nói đến ẩm thực Huế.

Chè khoai. Như trải nghiệm ưa về sản vật của núi rừng. Mạnh mẽ chất phác. Ngày nay cà đắng đã trở thành món ăn đặc sản và dễ tìm thấy trong nhiều nhà hàng ở Kon Tum. Cơ cấu thức ăn thiên về thực vật.

Đầu tiên là món cơm tấm Sài Gòn. Và để thưởng thức gỏi là một cách vẹn tròn. Vừa tạo thành nét đặc trưng. Gia vị thường được sử dụng khi chế biến món ăn là đường và nước cốt dừa. Những du khách một lần đến Kon Tum.